• ปรึกษาเรื่องท้อง มีเพศสัมพันธ์ 4 กย. จะมีกำหนดคลอด 4 มิย.ได้หรือไม่

  • ขอเรียนปรึกษาค่ะ  เหตุการณ์มีอยู่ว่า ผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์กับชาย  วันที่ 4 ก.ย.  เขาบอกว่า วันที่ 26 กย. ท้องกับชายคนนี้   และแพทย์นัดคลอด  4 มิถุนายน  แต่ปรากฎว่า ต้องผ่าคลอด 20 พ.ค  เป็นไปได้หรือไม่คะที่จะท้องกับ ชายคนดังกล่าว

    ญาดา สันเที๊ยะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ญาดา สันเที๊ยะ

    โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์นั้นใช้เวลาประมาณ 36-40 สัปดาห์ โดยประมาณ อาจจะก่อนหรือหลังจากนี้ได้เล็กน้อยคลาดเคลื่อนได้ราวๆ 1-2 สัปดาห์

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น หากมีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 4 กย.เมื่อนับมาถึงช่วงกำหนดคลอดจริงคือ 4 มิย.ก็คือ 36 สัปดาห์ ซึ่งก็ยังอยู่ในช่วงที่เป็นไปได้ว่าเป็นการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ

    แต่อย่างไรก็ตามดังที่กล่าวไปว่าโอกาสคลาดเคลื่อนมีได้ หากมีเพศสัมพันธ์กับชายอื่นๆในเวลาใกล้เคียงหรือในรอบเดือนเดียวกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    หากมีข้อสงสัยเรื่องความเป็นบิดาบุตรนั้น สามารถพูดคุยกับสูตินรีแพทย์เจ้าของไข้ได้โดยตรง ซึ่งมีการตรวจเลือดทั้งตั้งแต่ในครรภ์ หรือรอจนบุตรคลอดออกมา เพื่อพิสูจน์ความเป็นบิดาบุตรกันได้แน่นอนกว่าการนับอายุครรภ์ค่ะ