• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา มีเลือดออกมาทางช่องคลอด เป็นเลือดประจำเดือน หรือผลยาคุม

  •  Tadam Bounnisoulath
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูมีอะไรอยากจะถาม คือหนูมีอะไรกับแฟนแต่ก่อนจะมี แฟนหนูเขาได้ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป แล้วประมาณ 23:00 เรามีอะไรกันได้หลังนอกค่ะ พอประมาณ 7:52 หนูได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเข้าไป แล้ว ประมาณ19:52 ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 เข้าไป จะมีโอกาสท้องไหมคะ คือหนูกับแฟนมีอะไรกันวันที่ 8 พอประมาณวันที่ 16 ก็มีเลือดคล้ายกับประจำเดือนแต่ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติเดือนนี้มันน่าจะมา วันที่ 17-18 แล้วมีเลือดออกมาได้ 4 วัน นั้นมันเป็นเลือดของ ผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าหรือเป็นเลือดประจำเดือนจากคำแนะนำคือหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป จะมีเลือดออกมาจากช่องคลอด แต่คือวันที่ 8 จึงมีเลือดออกมา หนูเลยไม่รู้ว่ามันเป็นเลือดประจำเดือนหรือเป็นเลือดของผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แล้วแบบนี้หนูจะมีโอกาสท้องไหมคะหมอ
    Tadam Bounnisoulath  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tadam Bounnisoulath

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการรับประทานยาที่มีฮอร์โมนเพศระดับสูงเข้าไปเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดภายใน 72 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น โดยถ้าเป็นชนิดกิน 2 เม็ด ควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมง

    ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวการใช้ยาก็ถูกต้อง ตั้งแต่การเริ่มกินยา และกินยาเม็ดที่ 2 ประสิทธิภาพยาเต็มที่จะอยู่ที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยหลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ภายในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ เลือดที่ออกมานั้นอาจจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดจากผลข้างเคียงยาได้ จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ และในครั้งต่อไปถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ควรป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ