• ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือน แล้วได้ไปออกกำลังกาย ประจำเดือนก็มา มีเพศสัมพันธ์ใช้นิ้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Tuang
    สมาชิก
    คือตัวหนูก่อนนหน้าไม่มีประจำ3-4เดือนเเล้ววได้ไปออกกำลังกายประจำเดือนก็มาพอไม่ได้ไปวิ่ง. ประจำเดือนไม่มา3ดือนเเล้วมีเพศสัมพันธุ์กับฝ่ายชาย โดยนิ้ว มีอาการตุบๆท้องน้อยข้างซ้าย มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuang,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด มีเพียงแค่การใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ แต่หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศ และประจำเดือนยังคงไม่มา โดยเกิน 3 เดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น

                        - มีโรคอ้วน

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        -  มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                         - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น