• อายุ 26 ปี น้ำหนัก 78 กิโลกรัม ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา แล้วไม่มีประจำเดือนมา

  •  thunyy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะดิฉันอายุ 26ปี น้ำหนัก 78 กก เมื่อเดือนสิงหาคมดิฉันได้ไปฉีดยาแอสตร้ามาเข็มที่ 2 ซึ่งทำให้รอบเดือนของฉันไม่มา แต่พอมาเดือนนี้มีอาการปวดเกร็งในท้องน้อย มีระดูขาว และมีอาการคล้ายเตือนก่อนประจำเดือนจะมา แต่ไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ นี่ก็เดือนกว่าแล้วที่ประจำเดือนไม่มาคุณหมอมีวิธีแนะนำไหมคะ เวลามีเซ็กส์ป้องกันตลอดเวลานะคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thunyy,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น  หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนการที่ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 มา หากฉีดแล้วเกิดอาการไม่สบายตัวต่างๆ ขึ้นมา เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตัว ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้เช่นกันค่ะ

                        ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปกอ่น ประจำเดือนก็น่าจะมาในไม่นานค่ะ แต่หากยังคงไม่มา และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น