• หมอบอกว่าเป็นโรคอ้วน แล้วก็ให้ยาฮอร์โมนมากิน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาหลายเดือน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  mookku
    สมาชิก
    คือหนูไม่มีประจำเดือนมาประมาณ 7-8 เดือนแล้วค่ะ เคยไปหาหมอมา หมอบอกว่าหนูเป็นโรคอ้วน แล้วก็ให้ยาฮอร์โมนมากิน หลังจากนั้นก็มีประจำเดือนมา 1 รอบค่ะ แล้วก็ไม่มีประจำเดือนอีกเลย 7-8 เดือนแล้ว แล้วเมื่อวานหนูพึ่งไปมีอะไรกับแฟนมาไม่ได้ป้องกันค่ะ แบบนี้หนูมีโอกาสท้องไหมคะ ถ้ามีจะมีโอกาสสูงเท่ากับคนอื่นๆไหมคะ เคยอ่านเจอมา เขาบอกว่าแบบนี้เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก
    mookku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mookku

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งการมีน้ำหนักมากเกินผิดปกติ เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เช่นกัน อาจใช้ยาฮอร์โมนช่วยปรับสมดุล แต่ที่สำคัญควรพยายามลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ใกล้เคียงปกติไปด้วย

    ถึงแม้การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจะทำให้มีบุตรยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีบุตรไม่ได้ ดังนั้นการไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้าอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยเช่นกัน