• ทานยาคุมแบบ21เม็ด และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จะทราบได้ยังไงว่าจะท้องหรือไม่ท้อง

  •  ployysweet
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าทานยาคุม (แบบ21เม็ด) และมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ป้องกัน จะทราบได้ยังไงคะว่าจะท้องหรือไม่ท้อง มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดกับแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะประจำเดือนยังมาปกติ (ประจำเดือนจะมาทุกวันเสาร์หลังจากทานยาหมดแผงค่ะ) หลังจากทานยาคุมครบ 2 แผง (กิน 2 แผง เนื่องจากต้องการเลื่อนประจำเดือนค่ะ) มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ
    ployysweet  ployysweet
    สมาชิก
    **เพิ่มเติมค่ะ** วันที่มีเพศสัมพันธ์แฟนไม่ได้สวมถุงยางค่ะ ทานยาคุมกำเนิดตรงเวลาค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ployysweet,

                        หากทานยากำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตามค่ะ

                        และหากทานยาคุมชนิดที่เป็น 21 เม็ดอยู่ เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ซึ่งประจำเดือนก็จะมาเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วัน และการที่มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ