• ประจำเดือนมา 11-14 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 19 ก.ค. หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Arther
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่11-14ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ที่19ก.ค.หลั่งนอก หลังหมดประจำเดือน5วัน มันอยู่ในช่วงตกไข่ไหม จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arther,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 11-14 ก.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ก.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ส่วนจะเป็นวันไข่ตกหรือไม่นั้น อาจตอบได้ยาก หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่แน่นอน แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 28 วัน วันไข่ตกก็คือช่วงวันที่ 24-25 ก.ค.ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ ดังนั้น หากไมมั่นใจ ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ และหลังจากนี้ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ