• มีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 15/6/63 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3/7/63 ประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด มีโอกาสท้องไหม

  •  13jul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 15/6/63 ค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 3/7/63 ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนประมาณ 25-30 วันค่ะ จนวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ มีอาการเจ็บคัดหน้าอก เวียนหัว อ่อนเพลียค่ะ พะอืดพะอมบ้างเป็นครั้งคราวแต่ไม่อ้วกค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ
    13jul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 13jul

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า และอาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ โดยถ้าในรอบเดือนที่ผ่านมา มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันร่วมด้วย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง ควรใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ใหไปตรวจยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่กล่าวไป