• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่ลึก ไม่แน่ใจว่ามีน้ำอสุจิออกมาไหม จะท้องหรือเปล่า

  •  น้ำ เกษตร
    สมาชิก
    หมอคับ สมมุตผมเอาน้องชายเข้าไปของฝ่ายหญิงเเต่ไม่ลึกเเค่ปลายนิดเดียวไม่รุ้ว่าอสุจิออกด้วยไหมจะท้องป่าวคับ 2-3วิคับก่อนหน้านั้นผมฉี่ไปละ มีโอกาสท้องไหม
    น้ำ เกษตร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anucha Meeboon

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้จะไม่ลึกมากนัก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน การปัสสาวะมาก่อนหน้านั้นไม่มีผลใดๆ จะยังมีการหลั่งน้ำอสุจิได้ตามปกติ

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าการใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมแบบรายเดือน อีกทั้งมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติได้มาก

    และควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วันถือว่าช้าผิดปกติ ให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจทางปัสสาวะหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ