• ฉีดยารักษาคีลอยด์ช่วงตั้งครรภ์ 1-2 เดือน มีผลอะไรไหม ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์อยู่

  •  Thanakon Hanthae
    สมาชิก
    ฉีดคีลอยด์ช่วงตั้งครรภ์1-2เดือนมีผลอะไรมั้ยครับ พอดีแฟนผมเป็นที่หูแล้วไปฉีดช่วงนั้นยังไม่รู้ว่าท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakon Hanthae,

                          ยาที่ใช้ฉีดรักษาแผลเป็นชนิดคีลอยด์ คือตัวยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งยาชนิดนี้ ส่วนใหญ่จัดอยู่ใน pregnancy category C (ตามการจัดของ FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา) ซึ่งยาที่อยู่ในกลุ่ม pregnancy category C นี้ มีการศึกษาการใช้ยาในสัตว์ทดลอง พบว่ายามีความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์ แต่ยังไม่มีการศึกษาการใช้ยาในหญิงมีครรภ์ ดัง

                           ดังนั้น หากจะใช้ยาในกลุ่มนี้ ควรต้องมีข้อบ่งชี้ที่จะใช้ โดยต้องชั่งน้ำหนักระหว่างประโยชน์ที่จะได้รับ กับความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์

                            ดังนั้น หากการฉีดยา เป็นไปเพื่อการรักษาแผลเป็น แนะนำควรหยุดฉีดไปก่อน ควรรอให้คลอดบุตร แล้วจึงไปฉีดต่อค่ะ เนื่องจากการรักษาแผลเป็น ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน

                            ส่วนผลที่จะอันตรายต่อทารกนั้น หากฉีดไปเพียง 1-2 ครั้ง ก็ไม่น่าเกิดอันตรายอะไรต่อทารก เพราะไม่ได้เป็นการใช้ยาอย่างต่อเนื่องทุกวัน หลังจากนี้ ก็ควรไปฝากครรภ์ตามกำหนด เพื่อติดตามสุขภาพของทั้งมารดาและทารกในครรภ์ค่ะ