• ประจำเดือนล่าสุด 22 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 16-18 ต.ค. เป้นช่วงไข่ตกไหม กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • ปจด.มาครั้งล่าสุด22กย.คะ แล้ววันที่16ตค.และ17ตค.หนูมีอะไรกับแฟนแบบป้องกันบ้างไม่ป้องกันบ้าง แต่หนูกินยาคุมฉุกเฉินภายในเวลาที่กำหนดคะ และวันที่18 มีพสพ.โดยไม่ได้ป้องกันแต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินเช่นเดียวกันคะ หนูอยากทราบในช่วงที่หนูมี พสพ.กันกับแฟนแยู่ในช่วงตกไข่หรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญารัตน์ ขุ้ยด้วง,

                        หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 22 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16-18 ต.ค. ถือว่าไม่น่าใช่ช่วงไข่ตก และอาจอยู่ในระยะปลอดภัยได้ หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่เกิน 30 วัน และหากได้ทานยาคุมเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ก็จะไม่ได้ 100%

                         หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากมีประจำเดือนมาแล้ว และจะยังคงมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ ดังนั้น เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดหรือไปฉีดยาคุมได้เลยค่ะ