• ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 8 เดือนแล้ว มีโอกาสท้องได้หรือเปล่า

  •  Urlovely Classci
    สมาชิก
    ไม่มีเพศสัมพันธ์มาเเล้วแปดเดือนจะมีโอกาสท้องได้หรือเปล่าค่ะ
    Urlovely Classci  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตัวเล็ก

    หากไม่มีเพศสัมพันธ์มาถึง 8 เดือนเต็ม แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ หากมีการตั้งครรภ์ขึ้นมา ตอนนี้ก็น่าจะมีท้องที่โตมากจนน่าจะสังเกตได้แล้วค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอด์ฮอร์โมนผิดปกติ  หรือพังผืดในมดลูก

    หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์