• มีเพศสัมพันธ์ สอดใส่ไม่ใส่ถุงยาง แล้วเอาออก แล้วใส่ถุงยางต่อ จะท้องไหม

  •  Kanyarat
    สมาชิก
    พอดีว่ามี พสพ. กับแฟนเมื่อวานค่ะซึ่งเป็นตกไข่ สอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยาง 1-2 นาทีแล้วก็เอาออก แล้วก็ใส่ถุงยางแล้วมี พสพ. ต่อค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat,

                          การสอดใส่อวัยวะเพศในช่วงแรก โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนในช่วงหลังที่ได้ใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้นภายในช่องคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% เพราะถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ค่ะ