• โดนแมวข่วน หนังถลอก เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นเมื่อ ก.พ 61 ต้องฉีดอีกไหม

  •  Yoke Keereepimankorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขอสอบถามค่ะ พอดีโดนเเมวข่วนตรงนิ้ว เล็กน้อย ไม่มีเลือด มีเเค่หนังถลอกเล็กน้อย เบื้องต้น ได้เอา เเอลกอฮอล์ล้างๆบริเวณนั้น เเละเคยฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้ามา 2 เข็ม เมื่อปีที่เเล้ว ช่วงกุมภาพันธ์ อย่างนี้ หนูต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเพิ่มมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yoke Keereepimankorn,

                         การโดนแมวข่วนจนเกิดหนังถลอก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มไปเมื่อ ก.พ. 2561 เมื่อโดนแมวข่วนในครั้งนี้ อาจฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็มค่ะ เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการที่เคยฉีดกระตุ้นไป สูงต่อเนื่องในการป้องกันการเกิดโรคไปได้ยาวนานอีกเป็นปี เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น อาจยาวนานเป็นปีได้

                          นอกจากนี้ ก็อย่าลืมฟอกทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดก็ได้ แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเหลือทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ