• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน 12 วัน หลังจากหยุดกินยาคุม แต่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ตอนนี้ปวดท้อง จะท้องหรือเสี่ยงติดโรคอะไรไหม

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ประจำเดือนไม่มา1เดือน12วันหลังจากหยุดกินยาคุม แต่มีเพศสัมพันธ์กัน ตรวจตอนเช้า3ครั้งแล้วผลขึ้น1ขีด มีอาการขึ้นไส้ ปวดหัว เปนพักๆ และมีอาการเจ็บ ปวดท้อง เหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา เวลาบีบ กดท้องตัวเองก็มีอาการเจบ แล้วอีก1เหตุการที่ทำไห้กังวลมากคือตอนมีอะไรกะแฟน แฟนบอกว่ารุสึกเหมือนชนกะอะไรไม่รุ้ผิดปกติ #อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะแล้วเสี่ยงกับโรคะไรบ้างคะ
    Ploy Ploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Ploy

    หลังจากการหยุดใช้ยาคุม ในที่นี้เข้าใจว่าเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน อาจจะกลับมามีการตกไข่และมีการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 1-6 เดือนหลังหยุดใช้ยา ผู้ใช้บางรายหลังหยุดใช้ยาอาจจะกลับมามีการตกไข่ได้เร็วเช่นภายในเดือนถัดไป ดังนั้นหลังหยุดใช้ยาแล้วไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้เองโดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ อาการเจ็บท้อง ปวดหัวดังกล่าวมาไม่ได้บ่งบอกหรือจำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    หากตรวจในเวลาดังกล่าวแล้วยังให้ผลลบ และประจำเดือนก็ไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลตรวจอีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์จริง ก็อาจจะต้องตรวจหาความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกต่อไป ถ้าไม่มีความผิดปกติใดๆ อาจจะเป็นผลข้างเคียงหลังการหยุดยาคุม ที่ยังไม่มีการตกไข่ ทำให้ยังไม่กลับมามีประจำเดือนค่ะ