• เริ่มกินยาคุมกำเนิดวันที่ 1 ของประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 กินยาคุมฉุกเฉิน มีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 7 ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Ketmanee Nuanwongin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่5ประมาณ 15.00-19.00 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้อง 3 รอบ รอบสุดท้ายมีการหลั่งใน หนูกินยาคุมกำเนิดยังไม่ถึงครึ่งเดือนเลยค่ะ กินวันที่ของการเป็นประจำเพือนถ้านับตั้งแต่วันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่1 ตอนนี้รวมวันนี้แล้วเป็นวันที่7ของการกินยาคุมกำเนิดค่ะ ปล้วเมื่อวันที่6 กินยาคุมฉุกเฉินไปตอนเกือบๆ2ทุ่ม มาเมื่อวานวันที่7 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันอีก 4 รอบ ควรกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหมคะ แล้วจะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee Nuanwongin,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ต.ค. ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ