• วันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 12 มีเลือดออกจากช่องคลอด จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Kasaraporn Bunsawat
    สมาชิก
    วันที่ 8 พึ่งมีอะไรกับแฟนไปค่ะ แต่พอเมื่อวันที่ 12 มีเลือดออกจากช่องคลอด ก่อนวันไข่ตกหนึ่งวัน มีเลือดออกแค่นิดเดียวแล้วมีมูกสีใส หนูมีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ กังวลมากค่ะ
    Kasaraporn Bunsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKasaraporn Bunsawat

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แม้จะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิในตอนสุดท้ายก็ตาม

    การมีเลือดไหลตามหลังมาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ หรืออาจเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือช่องคลอด หรือเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์

    หากไม่สบายใจเรื่อกงารตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป