• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนได้ 2 วัน ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นอีก 5 วัน มีเลือดออกกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  สม ถุย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมาวันที่19-20ค่ะ แล้วหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่22 หลั่งใน2ครั้งค่ะ ปกติประจำเดือนหนูจะมา3-4วัน หนูนับระยะปลอดภัยค่ะแต่ตอนมีเพศสัมพันธ์ประจำเดือนยังไม่หายดี หลังจากมีเพศสัมพันธ์1ชม.กว่าๆ หนูทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป ถ้าครบ12ชม.ต้องทานตอนตี2กว่าๆ คือหนูไม่ได้ตื่นมาทาน แต่มาทานอีกทีตอนใกล้จะครบ24ชม. แล้ววันที่27 มีเลือดกระปริบกระปรอยออกมาสีน้ำตาลๆปนแดง จนตอนนี้วันที่28 ก็ยังมีเลือดกระปริบกระปรอยอยู่ค่ะ มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์หรือท้องนอกมดลูกได้มั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากกลัวจะท้องหรือท้องนอกมดลูก แต่ว่ามีเพศสัมพันธ์ตอนระยะปลอดภัยและทานยาคุมฉุกเฉินด้วย ถ้าหากท้องสาเหตุเกิดมาจากอะไรคะ
    สม ถุย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สม ถุย

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของรอบเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวัน หรือการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    การใช้ยาคุมฉุกเแินหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด 80-90% หากใช้ยาภายใน 72 ชั่วโมง และกินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    การกินยาคลาดเคลื่อนไปดังกล่าวมา อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ แต่หากได้กินครบ 2 เม็ด โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย เลือดที่ออกมานั้นอาจเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา หรืออาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ จึงอาจจะต้องรอประมาณอีก 1 สัปดาห์จึงจะตรวจพบ แต่ตอนนี้หากเลือดยังออกมาก ปวดท้องน้อยเยอะ ให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.ก่อนได้