• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยตอนวันที่ประจำเดือนมาวันสุดท้าย มีโอกาสท้องไหม

  •  nongploy
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ตอนแรกจะมีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางแล้วเอาไม่เข้า เลยถอดออกแล้วช่วยแฟนอ่ะค่ะ พอแฟนเสร็จก็เอาผ้าเช็ด ทำอย่างนั้น3รอบค่ะก็เอาผ้าผืนเดิมเช็ดทุกรอบ แล้วทีนี้ก็เลยจะลองเอาเข้าใหม่อ่ะค่ะ แต่ไม่ได้ใส่ถุงยางแล้วก็เอาเข้าไปนิดเดียวอ่ะค่ะแต่เหมือนจะไม่ค่อยเข้า มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ ทำวันที่ประจำเดือนมาวันสุดท้ายอ่ะค่ะ

    nongploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongploy

    การมีเพศสัมพันธ์หากไม่ได้มีการสอดใส่ เป็นการใช้มือกับอวัยวะเพศชายนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มีค่ะ แต่ช่วงที่มีการสอดใส่เข้าไปตื้นๆนั้นหากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการสอดใส่ตามปกติก็ตาม

    ดังนั้นในกรณีนี้หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปอีก ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะโอกาสผิดพลาดสูง หากเลือดที่มาไม่ใช่เลือดประจำเดือน หรือบางครั้งการตกไข่ก็มาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน

    ครั้งต่อไปหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด หรืออาจใช้วิธีการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อนค่ะ