• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 8 วันแล้วมีเลือดออกมา 1 วัน หลังจากนั้นอีก 7 วันก็มีเพศสัมพันธ์กับชายอีกคน ตอนนี้ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ น่าจะตั้งครรภ์กับใคร

  •  bb
    สมาชิก
    ดิฉันมีอะไรกับแฟนวันที่17แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่19 ไม่เกิน72 ชม แล้วเมนก็มาวันที่27น่าจะมาจากการกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่มาแค่วันเดียว แต่รอบเดือนจะมาจริงๆประมานวันที่4-5ของเดือน แต่วันที่3ก็มีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉยค่ะ แล้วเมนก็ไม่มาอีกเลย ตรวจขึ้น2ขีด อยากทราบว่าดิฉันน่าจะท้องตั้งแต่เมื่อไรคะ เพราะดิฉันมีแฟน 2 คนค่ะ กลัวมากเลยคะตอนนี้
    bb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Koon Kungg

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการป้องกันหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งประสิทธิภาพของยาอยู่ที่ประมาณ 80-90% ซึ่งจัดว่าต่ำกว่าวิธีอื่นๆเช่นการใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมหรือฝังยาคุม ดังนั้นไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดบ่อยๆ อีกทั้งมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ และทำให้รอบเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา เลือดที่ออกวันที่ 27 ถ้ามาไม่ตรงรอบเดือนและมาแค่วันเดียวแล้วหายไป ก็อาจจะเป็นเลือดออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะแล้วหลังจากนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นจึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งหากขึ้น 2 ขีดตอนนี้ก็น่าจะแปลว่ามีการตั้งครรภ์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหลังใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นโอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยกว่าไม่ได้กินมากค่ะ จึงมีโอกาสมากกว่าที่การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นจากเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    ควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง และตรวจวัดอายุครรภ์ของทารกจากอัลตราซาวน์หน้าท้องประกอบด้วย เพื่อให้บอกได้แน่ชัดมากขึ้นว่าน่าจะมีการปฏิสนธิตั้งแต่เมื่อไรค่ะ