• มีประจำเดือนสีน้ำตาลมา 6 วันแล้ว เกิดจากสาเหตุอะไร

  • แฟนมีประจำเดือนมา6วันแล้วครับ เป้นสีน้ำตาลช้อกโกแลตตั้งแต่วันแรกถึงวันที่6เลย มาไม่เยอะครับ
    ปราโมทย์ สุขเกษม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปราโมทย์ สุขเกษม

    อาการของประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นประจำเดือนปกติได้ โดยปกติแล้วประจำเดือนควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อน และมาแต่ละครั้งใช้เวลา 3-7 วันไม่ควรเกินนี้ ภายในช่วงวันท้ายๆของประจำเดือน อาจจะเป็นเลือดสีน้ำตาลช็อกโกแลตออกมาได้เช่นกัน

    ควรสังเกตอาการต่อไปค่ะ ว่าหากเลย 7 วันไปแล้ว ยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องหรือไม่ ถ้าใช่อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆที่ทำให้เลือดออกมากเช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรือการติดเชื้อใดๆที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในขณะนี้ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองค่ะ