• มีเลือดประจำเดือนมา วันแรกไม่ค่อยไหล วันที่สองไหลมากับปัสสาวะและท้องป่อง แน่นท้อง ถ่ายนิ่มๆ เกิดจากอะไร

  •  สอบถาม
    สมาชิก
    มีอสการท้องป่อง มีก้อนเหนือสะดือค่ะเล็กๆ อุจจาระยากเป็นก้อนนิ่มๆ อึเเค่ช่วงเช้าเองค่ะรอบเดียว พอเวลากินอะไรเข้าไปเเน่นท้องค่ะ มีประจำเดือนมาแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนวันแรกไม่ไหลออกมาที่ผ้าอนามัยเลยค่ะ เเต่วันที่สองก็ไหลออกมาบ้างนะคะ ไหลเยอะตอนปัสสาวะ
    สอบถาม  สอบถาม
    สมาชิก
    เวลาเกร็งตัวจะลุกขึ้นหน้าท้องจะปูดขึ้นมาค่ะเป็นก้อนเรียวยาว
    สอบถาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สอบถาม

    จากอาการที่กล่าวมา เลือดประจำเดือนปกติควรมา 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่ออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก อาจจะออกมากตอนปัสสาวะได้ และในช่วงที่มีประจำเดือนนั้น อาจจะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด บางรายอาจมีท้องเสียร่วมด้วยได้จากสารต้านการอักเสบที่หลั่งออกมาขณะมีประจำเดือนค่ะ และการถ่ายอุจจาระถ้าเป็นก้อนนิ่มวันละครั้งก็น่าจะเป็นการขับถ่ายปกติ

    ดังนั้นให้สังเกตอาการต่อไปก่อนว่าหลังจากหมดรอบเดือนไปแล้ว อาการได้ดีขึ้นหรือไม่

    หากยังมีอาการแน่นท้องเรื้อรัง หลังหมดประจำเดือนอาการยังไม่ทุเลา มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์