• ประจำเดือนเหมือนจะหมดแต่ก็ไม่หมดสักที อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Ajjima Tongviseskul
    สมาชิก
    ประจำเดือนของหนูมันเหมือนจะหมดเเต่ก็ไม่หมดอะค่ะหนูอยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นเเบบนี้เหรอคะ
    Ajjima Tongviseskul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ajjima Tongviseskul

    เลือดประจำเดือนเป็นเลือดที่ไหลออกมาจากผนังโพรงมดลูกในช่วงท้ายของรอบเดือนในแต่ละรอบ เป็นการบ่งบอกว่ามีการตกไข่ตามปกติและไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นในรอบเดือนนั้นๆ โดยปกติควรจะมาห่างกันทุก 22-35 วัน มาครั้งละประมาณ 3-7 วัน จากนั้นหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีกค่ะ

    ประจำเดือนที่เหมือนจะมาไม่หมดดังกล่าวมานี้ ไม่แน่ใจว่ามาแบบนี้กี่วันแล้ว ถ้ายังไม่เกิน 7 วันก็อาจจะยังปกติ คือช่วงท้ายรอบเดือนวันที่ 5-7 ประจำเดือนอาจจะมาน้อยๆแบบกระปริดกระปรอยได้ แต่หากออกลักษณะนี้มาเกิน 7 วันแล้วไม่หยุดไป อาจมีสาเหตุที่ผิดปกติเช่นมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือจริงๆแล้วเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้ามีเลือดออก ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน