• เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประจำเดือนมาแล้วรอบนึง แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Spear Mintz
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้นมีอะไรกับแฟนและกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นประจำเดือนก็มา แต่พอมาอีกเดือนคือประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินหรือป่าวคะ
    Spear Mintz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Spear Mintz

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการรับประทานฮอร์โมนขนาดสูงเข้าไปเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนหน้าภายใน 72 ชั่วโมง

    โดยหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หลังจากประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์และยาก็ไม่น่ามีผลมาถึงเดือนถัดไปค่ะ

    แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนค่ะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป