• ประจำเดือนมาวันที่ 2 หลังจากฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนเข็มที่ 2 แล้ววันที่ 5 มีเพศสัมพัน​ธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Sirima Plengwaja
    สมาชิก
    คือปจด.มาวันที่2หลังจากฉีดยาคุมแบบ1เดือนเข็มที่2ค่ะ แล้วที่5มีเพศสัมพัน​แฟนหลั่งในวันที่18ม.ย.63ที่ผ่านมาหมอนัดไปฉีดยาคุมเป็นเข็มที่3วันที่20มีเพศสัมพัน​อีกจะท้องไหมคะ🙏🙏กลัวมากค่ะ
    Sirima Plengwaja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirima Plengwaja

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือนทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสการตั้งครรภ์ขณะที่ฉีดยาอยู่ มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ

    โดยที่การใช้ยาคุมชนิดนี้ ควรจะเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ถ้าฉีดช่วงอื่นควรจะรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ถ้าเป็นกรณีฉีดต่อจากเข็มเดิม ถ้าไปฉีดตรงตามแพทย์นัด ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไม่ต้องรอ 7 วันค่ะ ดังนั้นในกรณีที่กล่าวมา ถ้าไปฉีดยาตรงตามแพทย์นัด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก หากไม่สบายใจก่อนจะฉีดยาครั้งต่อไป อาจตรวจการตั้งครรภ์ก่อนได้ หรือซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ