• ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 10-11 ไป 2 วันจึงหยุด แล้วเริ่มยาคุมแผงใหม่ไปได้ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Merymery
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม เม็ดที่ 10-11 ซึงตรงกับวันที่ 16-17 วันที่18มีเลือดออกเยอะคล้ายประจำเดือน เลยเริ่มยาแผงใหม่วันที่18 เลย วันที่20 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนฝ่าไฟแดง หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรค์มั้ยคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินหรือป่าวคะ
    Merymery  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Merymery

    ในที่นี้ ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่า เพราะปกติแล้วถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่นั้น เลือดประจำเดือนน่าจะมาช่วงที่กินยาหมดแผง 21 เม็ด หรือในช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 วันของยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ

    เลือดที่ออกมาหลังจากหยุดยาคุมไปกลางแผงนั้น อาจเป็นเลือดออกจากการขาดฮอร์โมนเฉียบพลัน ทำให้ผนังมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นเลือด แต่ไม่ใช่รอบเดือนจริงๆ ดังนั้นพอไปเริ่มยาแผงใหม่ กินไปยังไม่ครบ 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ หรืออาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเกิดจากฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลที่ปกติคุมไว้ด้วยยาคุมกำเนิด พอหยุดยาคุมไปก็กลับมามีอาการ เป็นต้น

    ในกรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ตรงเวลาและครบตามข้างฉลากกำหนด และให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องไปตามปกติ จนกว่าจะครบแผง และรอบเดือนมาอีกครั้งค่ะ