• เป็นไส้ติ่งอักเสบที่แตกแล้วเป็นหนอง ไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อมา ยังไม่ได้ผ่าตัด จะเป็นอะไรไหม

  •  Sukanya Samranjau
    สมาชิก
    คือหนูเป็นใส้ติ่งแล้วทีนี้มันแตกอะค่ะเป้นหนองหนูไป รพ เค้าให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อขับหนองออก แล้วยังไม่ผ่าตัดจะเป้นอะไรไหมคะ
    Sukanya Samranjau  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Samranjau

    ไส้ติ่งอักเสบเป็นการอักเสบและติดเชื้อของไส้ติ่งซึ่งเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่บริเวณด้านล่างขวา ไส้ติ่งจะอยู่ระหว่างลำไส้เล็กส่วนปลายและลำไส้ใหญ่ส่วนต้น เป็นภาวะที่มักเกิดอย่างเฉียบพลันและมีอันตรายได้ เพราะถ้าหากไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด ไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย อาจเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

    ในกรณีที่กล่าวมา เข้าใจว่าไส้ติ่งที่แตกไปแล้ว ทำให้เกิดการสร้างเป็นก้อนหนองขึ้นมาหุ้มไส้ติ่งที่แตกเอาไว้ ตอนนี้จึงอาจจะยังไม่อันตราย เพราะร่างกายสร้างเนื้อเยื่อมาคลุมไว้ชั่วคราว แพทย์จึงลองให้ยาฆ่าเชื้อดูก่อน และดูการตอบสนองของอาการและอาจจะต้องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ติดตามอีกครั้ง โดยการให้ยาฆ่าเชื้อก็เพื่อลดการติดเชื้อที่รุนแรงบริเวณนั้นก่อน และมักจะมีการนัดกลับมาผ่าตัดเอาไส้ติ่งออกต่อไปค่ะ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะในปัจจุบันกรณีเป็นก้อนหนองจากไส้ติ่งแตกไปแล้ว แพทย์บางท่านอาจจะไม่ผ่าออกค่ะ