• หลังผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ มีรอยรั่ว แพทย์ยังไม่ได้ผ่าตัด ตอนนี้ของเหลวในอุจจาระจะปนเข้าไปในช่องท้อง ควรทำอย่างไร

  •  supakorn285
    สมาชิก
    อยากเรียนถามคุณหมอคับ ตอนนนี้นอน รพ จะ2เดือนเเล้วคับเพื่อหมอจะให้รอยรั่วไส้ติ่งสมานแผลต่อกัน เเต่ไม่ได้ผ่าตัดอย่างนี้รอยรั่วจะสมานติดกันได้ไหมคับ เเต่ล่าสุดเพิ่งจะกินนำ้ไปเเต่เหมือนของเหลวในอุจจาระจะปนเข้าไปในช่องท้องเพราะผมระบายหนองอยุ่ อย่างนี้จะหายไหมคับ หรือจะผ่าตัดใหม่ดีคับคุณหมอ
    supakorn285  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supakorn168

    การผ่าตัดไส้ติ่งเป็นการผ่าตัดหน้าท้องมีแผลเปิดขนาดเล็ก โดยระหว่างการผ่าอาจมีการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อภายในช่องท้องหรือลำไส้รอบๆได้

    ไม่แน่ใจว่ารอยรั่วที่เกิดขึ้นอยู่ตรงตำแหน่งใด ขนาดเท่าใด ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะเป็นผู้พิจารณาวิธีการรักษาให้อีกครั้ง หากเป็นรอยรั่วขนาดเล็ก แพทย์อาจสังเกตอาการและอาจให้เนื้อเยื่อร่างกายสมานกันเองได้ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเข้าไปแก้ไขในทุกราย โดยขณะที่อยู่ในรพ แพทย์จะสังเกตอาการเป็นระยะ ถ้ามีอาการที่แย่ลง เช่นรอยรั่วใหญ่ขึ้น ปวดท้อง มีภาวะแทรกซ้อนจากรอยรั่วนั้นๆ แพทย์อาจพิจารณาการรักษาอื่นๆต่อไป แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ