• ไปผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบมาได้ 20 วัน สามารถเล่นแบดมินตันได้ไหม

  •  Phatsaya Chantachuto
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบมาได้ประมาณ 20 วัน สามารถเล่นแบดมินตันได้ไหมคะ
    Phatsaya Chantachuto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phatsaya Chantachuto

    หลังการผ่าตัดรักษาภาวะไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    หลังจากที่แผลสมานกันดีแล้ว ตัดไหมแล้ว ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ใกล้เคียงกับปกติค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการงดการทำงานหนักๆ การออกกำลังกายที่ต้องลงแรงกระแทกไปก่อนประมาณ 6 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด