• ผ่าตัดไส้ติ่งมาได้ครบอาทิตย์ แผลแห้งตลอด ไม่บวม ไม่แดง แต่ตอนนี้มีอาการไข้ อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  N'Molody Moly
    สมาชิก
    ผ่าตัดใส้ติ่งมาได้ครบ อาทิตย์ ถ่ายแล้วปกติ แต่มีไข้แล้วอยู่ๆอ่อนเพลีย ไม่ทราบว่าอาจจะแผลติดเชื้อหรือไหมค่ะ แต่แผลแห้งตลอด ไม่บวมแเดง แต่ไม่ได้ไปล้างแผล1วันค่ะ
    N'Molody Moly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N'Molody Moly

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งที่อักเสบออกไป อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    โดยส่วนใหญ่หลังผ่า อาการที่ต้องเฝ้าระวังคือเรื่องแผล ต้องดูแลแผลให้ดี ไม่ให้ติดเชื้อ งดการทำงานหนักๆในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัดไปก่อน

    ถ้าแผลแห้งตลอด ไม่มีลักษณะของการติดเชื้อเลย ก็ไม่น่าจะอธิบายไข้หรืออ่อนเพลียที่เกิดขึ้น แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ ถ้ายังมีอาการไข้ อ่อนเพลียอยู่ต่อเนื่อง แม้แผลจะเริ่มสมานกันดีแล้ว ไม่เจ็บแผล ไม่มีหนองไหลจากแผล อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากการผ่าตัด หรือจากแผลผ่าตัด ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม