• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมาได้ 1 อาทิตย์ ยังปวดตึงๆ หายใจแล้วยังเจ็บ หายใจไม่อิ่ม หายใจถี่ เป็นอาการอะไร

  •  Paeploy Peamkheaw
    สมาชิก
    หนูผ่าไส้ติ่งได้1อาทิตย์ ก็เริ่มมีอาการเจ็บใต้ชายโครงเวลาหายใจ ตื่นมายิ่งปวดไม่สามารถนอนตะแคงข้างได้นอกจากนอนหงายท่าเดียว พอลุกนั่งปวดมากๆค่ะ ปวดจนแทบจะทนไม่ไหว หายใจไม่เต็มปอด หายใจได้ทีละแล้วต้องหายใจถี่ ปวดตรงลำไส้มากๆค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรคะ ทรมานมากๆค่ะ😭
    Paeploy Peamkheaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paeploy Peamkheaw

    หลังการผ่าตัดหน้าท้องเพื่อรักษาไส้ติ่งอักเสบนั้น อาจจะมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    หลังการผ่าตัดมาประมาณ 1 อาทิตย์ น่าจะยังมีอาการเจ็บตึงตรงแผล หรือปวดขณะขยับหรือนอนตะแคงได้ แต่อาการปวดควรจะน้อยลงเมื่อเทียบกับก่อนผ่าตัด

    หากตอนนี้ปวดมากๆจนทนไม่ได้ หายใจได้ไม่เต็มที่ รู้สึกปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับแผลมีอาการปวด บวม แดง อาจบ่งบอกถึงแผลติดเชื้อหรือความผิดปกติของเนื้อเยื่อภายในร่างกายได้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ ยังไม่ขยับตรงบริเวณแผลมากๆไปก่อน

    Paeploy Peamkheaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paeploy Peamkheaw

    หลังการผ่าตัดหน้าท้องเพื่อรักษาไส้ติ่งอักเสบนั้น อาจจะมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    หลังการผ่าตัดมาประมาณ 1 อาทิตย์ น่าจะยังมีอาการเจ็บตึงตรงแผล หรือปวดขณะขยับหรือนอนตะแคงได้ แต่อาการปวดควรจะน้อยลงเมื่อเทียบกับก่อนผ่าตัด

    หากตอนนี้ปวดมากๆจนทนไม่ได้ หายใจได้ไม่เต็มที่ รู้สึกปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับแผลมีอาการปวด บวม แดง อาจบ่งบอกถึงแผลติดเชื้อหรือความผิดปกติของเนื้อเยื่อภายในร่างกายได้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ ยังไม่ขยับตรงบริเวณแผลมากๆไปก่อน