• หลังผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ ห้ามกินของเย็นๆอย่างน้ำเย็น ไอศกรีม เพราะจะทำให้แผลแฉะ หายช้าจริงไหม

  •  Ruchirat
    สมาชิก
    ที่บ้านบอกว่าผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบห้ามกินของเย็นๆอย่างน้ำเย็น ไอศกรีม เพราะจะทำให้แผลแฉะ หายช้า อันนี้จริงไหมคะ?
    Ruchirat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruchirat

    หลังการผ่าตัดรักษาภาวะไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    การดูแลตนเองหลังการผ่าตัด นอกจากเรื่องการดูแลแผลที่ควรไปตัดไหมตามแพทย์นัด และเช็ดทำความสะอาดแผลภายนอก ระวังการไม่ให้แผลไปโดนน้ำโดยตรงแล้วนั้น ควรงดการทำงานหนักๆไปก่อน 4-6 สัปดาห์แรกเพื่อป้องกันการเกิดแผลแยก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดีป้องกันเรื่องแผลติดเชื้อ ส่วนเรื่องการรับประทานอาหารนั้นสามารถรับประทานได้ทุกอย่างตามปกติ ไม่จำเป็นต้องเลี่ยงของเย็น แต่อาหารบางประเภทเช่นของดอง สุรา อาจจะมีผลทำให้การสมานตัวของแผลช้าลงได้ จึงควรหลีกเลี่ยง