• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก แต่มีรังไข่กับปีกมดลูกข้างเดียว จะมีโอกาสท้องได้ไหม

  •  Sasithorn Hongprasit
    สมาชิก
    สอบถามคะ ประจำเดือนมาวันที่1/01/64หายวันที่5/01/64แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่9/01/64 แฟนหลั่งนอก แต่มีรังไข่กับปีกมดลูกข้างเดียวจะมีโอกาสท้องได้ไหมคะ
    Sasithorn Hongprasit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSasithorn Hongprasit

    การมีรังไข่และปีกมดลูกเพียงข้างเดียวนั้น สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ เพราะรังไข่ที่ยังเหลืออยู่จะทำการผลิตไข่ลงมาที่ปีกมดลูก และอสุจิก็ผ่านเข้าไปผสมได้ค่ะ

    การหลั่งนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% ค่ะ และไม่แนะนำการนับวันหลบวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดทั้งจากการนับเองหรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปมีสูง แต่ปกติแล้ว ไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ

    ดังนั้นที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป และครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุม ฝังยาคุม ฉีดยาคุมป้องกันไว้ก่อน