• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน กำหนดฉีด 3 ม.ค. แต่เปลี่ยนไปเป็นฝังยาคุม 5 ม.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์เลย จะท้องไหม

  •  mukanta
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะก่อนหน้าคุมกำเนิดด้วยวฺิธีการฉีดเเบบ 3 เดือน โดยฉีดครั้งล่าสุดวันที่ 11 ตค.64 นัดฉีดเข็มถัดไป คือวันที่ 3 ม.ค.65 พอดีต้องการเปลี่ยนการคุมกำเนิดเป็นการฝังยาคุมเเทน โดยได้ฝังวันที่ 5 ม.ค. 65 เเล้วช่วงเย็นมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mukanta,

                          หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนอยู่ แล้วมีนัดฉีดเข็มต่อไปวันที่ 3 ม.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้เปลี่ยนไปฝังยาคุมกำเนิดแทนในวันที่ 5 ม.ค. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ โดยยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่ฝังยา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ