• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  aceee
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางหลั่งนอกวันอังคาร แล้วกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ด แล้วประจำเดือนจะมาตอนไหนคะ ตอนนี้วันอาทิตย์ยังไม่มาเลย มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aceee,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน แต่หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ