• หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้กลับยังไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Namonn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวันที่12มีนาคม หลังจากนั้นมีประจำเดือนวันที่14-17มีนาคม มีความกังวลเพราะมีอาการแปลกๆซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันที่6เมษายน ได้ผล1ขีด ปัจจุบันรอบประจำเดือนที่จะต้องมาล่าสุดคลาดเคลื่อนเกิน35วัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Namonn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNaruemon Khodcharin

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายมาแล้ว ถ้ารอบเดือนมาตรงรอบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆ

    แต่หากยังไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบคือขึ้น 1 ขีด แต่ยังไม่แน่ใจหรือประจำเดือนในรอบเดือนนี้มาคลาดเคลื่อนเกิน 35 วันไปแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผล และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไปหากไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ