• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยก่อนฉีดเข็มที่ 2 มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  TTTOP
    สมาชิก
    - ฉีดยาคุมแบบ1เดือนแล้วมีเลือดออกกระปริบกระปรอยเป็นสีน้ำตาล ก่อนจะไปฉีดเข็มที่2 ยาคุมยังทำงานได้ปกติไหมคะ - ฉีดยาคุมแบบ1เดือน ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TTTOP,

                          หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อผ่านไป 3 สัปดาห์ คือขึ้นสัปดาห์ที่ 4 นับจากที่ได้ฉีดยาไป แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดดังกล่าวถือเป็นประจำเดือน ซึ่งถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และเมื่อครบ 4 สัปดาห์ คือครบ 28-30 วันนับจากที่ได้ฉีดยาไป ก็ให้ไปฉีดเข็มต่อไป ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ