• กินยาคุมไม่ตรงเวลา และมีการลืมทานยาบ่อย แต่ประจำเดือนมาทุกเดือน จะท้องไหม

  •  Suthasinee Thikhun
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 9-12 พ.ย.65 กินยาคุมทุกเดือนแต่ไม่สม่ำเสมอกัน คือ ช่วงเวลาที่กิน ห่างกันหลายชม. บางครั้งลืมกิน ก็กินวันถัดไป ซึ่งไม่ตรงเวลาอีก แล้วเป็นแบบนี้บ่อยมากๆ แต่ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนนะคะ วันที่19-21 มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งใน มีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ แต่หลังจากวันที่21 หลั่งนอกค่ะ เคยหยุดกินยาคุมไป4เดือนโดยตอนนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนคนเก่า แต่แฟนเก่าร่างกายไม่แข็งแรง ดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน และสูบบุหรี่จัดมาก และร่างกายเราก็ไม่แข็งแรงด้วยค่ะแต่ปัจจุบันแฟนใหม่ร่างกายพร้อมและสมบูรณ์ เราก็แข็งแรงขึ้นมาบ้าง เลยไม่แน่ใจว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหม อย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthasinee Thikhun,

                          หากทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา ต่างกันหลายชั่วโมง และมีการลืมทานยาในบางวันบ่อยๆ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลง โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                         ส่วนประจำเดือนนั้น หากมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากมีเลือดออกในช่วงที่กำลังทานยาคุมเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ก็อาจไม่แน่นอนว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ