• มีเพศสัมพันธ์โดยสอดใส่แป๊ปเดียว จะท้องไหม

  •  Daraporn Bauphan
    สมาชิก
    เดือนที่แล้ว ก่อนประจำเดือนมาสักอาทิตย์กว่า แฟน สอดใส่อวัยวะเพศ แค่ครั้งเดียว แล้วรีบดึงออก มีโอกาสท้องมั้ยคะ ? ตอนนั้นแฟนยังไม่แตกค่ะ ประจำเดือน เดือนที่แล้วมาแล้วค่ะ มาตรงรอบเดือน
    Daraporn Bauphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Daraporn Bauphan

    วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพสูงในทางการแพทย์ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน การฉีดยาคุม การฝังยาคุม หรือใส่ห่วงอนามัยในผู้หญิง การหลั่งนอกนั้นเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเนื่องจากแม้ว่าฝ่ายชายจะยังไม่ได้ถึงจุดสุดยอด ก็สามารถมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้บางส่วนและอาจหลุดเข้าไปที่ปากมดลูกจนเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นคำตอบคือมีโอกาสค่ะ

    ให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ว่ามาตรงตามปกติหรือไม่ รอบเดือนปกติควรอยู่ที่ประมาณ 22-35 วันนับจากรอบเดือนครั้งก่อน หากมาช้าควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจในผลตรวจ หรือในระหว่างรอบเดือนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการป้องกันดังวิธีที่กล่าวไป โดยการใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีเดียวที่ช่วยป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย