• ถุงยางหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ และซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Ppp44
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน วันที่ 14 ประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆได้ แล้วเกิดถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอด(แฟนเสร็จแล้ว เป็นช่วงกำลังจะเอาออก) แฟนจึงรีบดึงถุงยางออกมา แล้วก็รีบไปล้างตัว อาบน้ำ หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์กันอีก 1 ครั้ง ตอนเช้าของวันที่ 15 ก็มีอะไรกัน 1 ครั้ง แต่ใส่ถุงยางทุกครั้ง ช่วงสายๆไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเพราะกังวลเรื่องถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอดค่ะ กลัวท้อง (แต่ดูจากแอพแล้วยังอยู่ในช่องโอกาสตั้งครรภ์น้อย อีก 8 วันถึงวันตกไข่) ส่วนประจำเดือนมาวันที่ 6 หมดประจำเดือนวันที่ 10 มีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวัลมากเลยค่ะ
    Ppp44  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppp44

    การที่ถุงยางหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงการตกไข่ เพราะการตกไข่อาจคลาดเคลื่อน หรือถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดจะนับวันตกไข่ไม่ได้

    กรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ถ้าได้กินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลง ต้องสังเกตอาการและรอบเดือนหลังจากนี้ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ