• สงสัยว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 5 วัน จะมีเพศสัมพันธ์กันแบบใส่ถุงยางอนามัยได้ไหม

  •  เต เต้
    สมาชิก

    ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปได้5วันแล้วสามารถมีเพศพันธ์ได้ไหมครับแต่ใส่ถุงยางอนามัยนะครับ

    เต เต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเต เต้

    การกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนในระดับสูงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้วนั้น ยาชนิดนี้จะมีประโยชน์ถ้ากินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    และเมื่อกินยาไปแล้ว ยาจะไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังการกินยาค่ะ แต่ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันด้วยโอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยกว่า 1-2%

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน