• มีเพศสัมพันธ์ 28 ก.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม ตรวจได้หรือยัง

  •  123456
    สมาชิก

    คือปกติแล้วประจำเดือนจะมาประมาณช่วงต้นเดือนไม่เกินวันที่ 7 ของเดือนค่ะ ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 31 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ป้องกันวันที่ 28 ก.ย. (ที่ไม่ป้องกันเพราะคิดว่าอีกไม่กี่วันประจำเดือนก็จะมาแล้ว ปกติป้องกันตลอด) หลังจากนี้เพศสัมพันธ์ตอนนี้ 12 วันแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ  อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นไปได้ไหมคะที่จะตั้งครรภ์ ว่าจะซื้อที่ตรวจมาตรวจอยู่เหมือนกันค่ะ แต่อยากรอให้นานกว่านี้ก่อนค่ะ เพื่อให้แน่ใจ (กลัวตรวจหลายครั้งแล้วจะเปลือง) แต่ก็ใจร้อนค่ะ เลยอยากจะมาถามคุณหมอดูก่อนว่าจะมีโอกาสท้องไหม เพราะตอนนี้ให้ความหวังกับตัวเองไว้มากว่าจะท้อง ไม่อยากหวังมากไปกลัวจะผิดหวังค่ะ!!!!!

    แต่ช่วงนี้ก็เครียดๆอยู่บ้างค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ 123456,

                       หากเป็นเวลา 12 วันแล้วนับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ดังนั้น แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู ซึ่งอาจรอให้ครบ 14 วัน แล้วจึงตรวจดู เพราะหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง ก็สามารถที่จะตรวจพบได้แล้วค่ะ

                       แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น