• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้ใส่ตั้งแต่การสอดใส่ครั้งแรก ต่อมามีตกขาว มีโอกาสท้องไหม

  •  g2876
    สมาชิก
    สอบถามเป็นความรู้และความรู้น้อยของผมครับ คือผมมีไรกับแฟน เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาวันนั้น 5 รอบครับใส่ถุงทุกรอบครับ แต่มันมีอยู่ 2 ช่วงคือ ช่วงแรกคือผมเอาหัวอันนั้นของผมถู บริเวณของเค้าชึ่งอันนั้นคงไม่เป็นอะไร แต่มีอีกช่วงนึงคือหลังมีมีอะไรกันประมาณรอบที่ 3-4 อะครับ ผมใส่ของผมเข้าไปแบบไม่ใส่ถุง 1 ครั้ง แบบเข้าแล้วออกมาเลยอะครับ ตอนนั้นคือของผมแห้งสนิทนะไม่มีนำ้หล่อลื่น แล้วหลังจากนั้นก็ใส่ถุงปกติครับ หลังจากนั้น 1 วันแฟนผม จากที่ดูอาการน่าจะคือตกขาวครับเป็นมา 2 วันแล้ว แบบนี้มีโอกาศท้องมั้ยครับ ขอโทษด้วยนะครับพอดีไม่มีความรู้เรื่องนี้จริงๆ
    g2876  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ g2876

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    แต่หากมีช่วงที่มีการสอดใส่โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แม้จะไม่ลึก ไม่นาน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์หลั่งในไม่ใส่ถุงยางตามปกติ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสได้แต่ค่อนข้างน้อย แต่หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์มาก ก็สามารถป้องกันเพิ่มเติมได้ด้วยการกินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ให้กินให้ตรงเวลาและครบตามข้างฉลากกำหนด

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และประสิทธิภาพก็ไม่ได้เท่ากับยาคุมปกติหรือการใช้ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด