• มีประจำเดือน 3-8 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 30-31 พ.ค. ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Phongsakon Phanthong
    สมาชิก
    อยากทราบอะคับ แฟนเป็นเม็นเดือนที่แล้ว 3-8 พ.ค. แล้วมีอะไรกัน30-31 พ.ค(ใส่ถุง) แล้วเมนแฟนต้องมา ต้นเดือน แต่ยังไม่มามีสิทท้องไหมคับ
    Phongsakon Phanthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phongsakon Phanthong

    การมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด และไม่รั่ว ใส่ไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้เช่น ประจำเดือนคลาดเคลื่อนจากความเครียด ความกังวลในรอบเดือนนั้นๆ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีพังผืดในมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม เป็นต้น

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา อาจไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป