• โดนน้ำลายสุนัขบริเวณเท้า ซึ่งเคยมีเเผลติดเชื้อมาก่อน เเต่เเผลปิดสนิทไปเเล้วหลายเดือน แบบนี้จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Master
    สมาชิก
    โดนน้ำลายสุนัขบริเวณเท้า ซึ่งเคยมีเเผลติดเชื้อมาก่อน เเต่เเผลปิดสนิทไปเเล้วหลายเดือน จะมีโอกาศติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมคับ
    Master  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Master

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยการที่น้ำลายสุนัขมาโดนบริเวณเท้า แต่แผลนั้นๆปิดสนิทไปแล้ว ตอนนี้เป็นผิวหนังปกติ ไม่มีการฉีกขาด โอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าก็มีน้อยมากๆ

    หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินตำแหน่งบาดแผลอีกครั้งหนึ่งได้ ว่าจำเป็นต้องได้รับวัคซีนหรือเปล่า แต่ถ้าแผลสมานและปิดกันดีแล้ว น่าจะไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ