• มีแผลตรงใต้เล็บเท้า มีหนองให้เห็นด้วย รักษาอย่างไร

  •  Zoe451
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันรู้สึกเจ็บเล็บจึงจัด พบว่ามีแผลใต้เล็บ คล้ายอมหนอง ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด คาดว่าตอนที่ยังไม่ได้ตัดเล็บมันเหมือนจะอับๆ หรือนั่งขัดสมาธินานๆ รักษายังไงดีคะ รูปประกอบ https://sv1.picz.in.th/images/2022/01/20/njyS8v.jpg
    Zoe451  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zoe451

    อาการมีแผลตรงใต้เล็บเท้า มีหนองให้เห็นด้วยนั้น อาจเกิดจาก เล็บขบ การติดเชื้อราที่เล็บหรือผิวหนังรอบเล็บ การมีแผลถลอกจากอุบัติเหตุเช่นการไปตัดเล็บลึกเกินไป หรือเป็นเนื้องอกที่เล็บ จากรูปมีเพียงมุมเดียว อาจจะยังให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ยาก

    เล็บขบ คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ เกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังเจ็บปวดเยอะ มีหนองบ่มให้เห็นชัดเจน อาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ต่อไป

    Zoe451  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zoe451

    อาการมีแผลตรงใต้เล็บเท้า มีหนองให้เห็นด้วยนั้น อาจเกิดจาก เล็บขบ การติดเชื้อราที่เล็บหรือผิวหนังรอบเล็บ การมีแผลถลอกจากอุบัติเหตุเช่นการไปตัดเล็บลึกเกินไป หรือเป็นเนื้องอกที่เล็บ จากรูปมีเพียงมุมเดียว อาจจะยังให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ยาก

    เล็บขบ คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ เกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังเจ็บปวดเยอะ มีหนองบ่มให้เห็นชัดเจน อาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ต่อไป