• มีเหงือกตรงฟันคุตบวมขึ้นมา เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sukanya Klahan
    สมาชิก
    เหงือกตรงฟันคุตบวมคะ อาปากไม่ได้เลยพออาปากก็เจ็บ เป็นเพราะอะไรคะ วิธีรักษาเบื้องต้นต้องทำอย่างไรคะ🤢
    Sukanya Klahan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Klahan

    ฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นมาเกินในช่องปาก มักจะเป็นฟันด้านในสุดของเหงือก โดยเป็นฟันที่ควรเอาออก เพราะฟันคุดจะขึ้นมาไม่เต็มและไปเบียดฟันข้างๆทำให้เกิดฟันหรือเหงือกอักเสบ เป็นปัญหาเรื้อรังตามมาได้

    ตอนนี้ที่มีอาการบวมรอบๆ น่าจะเกิดจากปัญหาฟันคุดที่มี หรือปัญหาฟันอื่นๆเช่นฟันผุ รากฟันอักเสบ แผลร้อนใน เป็นต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ประคบเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งได้ตามปกติ

    แต่หากยังบวมเยอะ แดง ร้อน มีหนองไหล อาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย ที่ควรไปพบทันตแพทย์และใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป และถ้ามีฟันคุดจริง แพทย์น่าจะนัดผ่าตัดเอาออก ควรไปตามแพทย์นัดค่ะ