• มีเส้นสีน้ำตาลตรงเล็บของนิ้วโป้งของมือด้านขวา จะเป็นอะไรไหม

  •  N'Natnicha P'Pat
    สมาชิก
    คือว่าหนูมีเส้นสีน้ำตาลขึ้นมาใต้เล็บอ่ะค่ะ ขนาดความกว้างประมาณ0.3cm สีน้ำตาลไม่เข้ม เป็นมาประมาณ6-7เดือนเเล้วมั้งคะ มันจะต้องเป็นมะเร็งเสมอไปเลยหรอคะ หรือถ้าไม่เป็นมะเร็งจะเป็นอะไรได้อีกมั้ยคะ
    N'Natnicha P'Pat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N'Natnicha P'Pat

    เส้นสีน้ำตาลใต้เล็บ อาจมีสาเหตุจากเม็ดสีที่สร้างขึ้นผิดปกติใต้เล็บแบบไม่ใช่เนื้อร้าย เลือดออกใต้เล็บหลังเกิดอุบัติเหตุ หรือมะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ โดยในกรณีที่เป็นเนื้อร้ายรอยจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา เล็บจะเปราะและแตกตามมา การรักษาคือการผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นมะเร็งออก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคจริงว่ามีลักษณะคล้ายเนื้อร้ายหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับเนื้อร้ายเสมอไป และส่วนใหญ่ก็ไม่เกี่ยวกันค่ะ

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะบริเวณเล็บที่ผิดปกติเอง ระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ