• มีเส้นสีดำที่เล็บ เป็นมานานแล้ว ไม่มีอาการผิดปกติ เป็นมะเร็งไหม

  •  PremA
    สมาชิก
    เส้นที่นิ้วโป้งนี้มันมีมานานแล้วมันเป็นอาการผิดปกติไหมครับไม่มีอาการเจ็บใดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ PremA,

                 เส้นสีดำที่เล็บ อาจเป็น

                 1. เป็นไฝ (nail matrix nevus) หรือกระ (lentigo) ของเล็บ

                 2. การติดเชื้อรา จะมีการหนาตัวของเล็บขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้ แต่มักไม่ไม่มีลักษณะเป็นแถบหรือเป็นเส้น

                  3. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดบางอย่าง ยารักษาโรคมาลาเรีย เป็นต้น  หรือได้รับสารพิษโลหะหนักเข้าสู่ร่างกาย มักจะพบเป็นในหลายๆ เล็บ

                  4. เกิดจากการเป็นโรคบางอย่าง เช่น lichen planus, psoriasis, amyloidosis, Addison' s disease, hemosiderosis หรืออื่นๆ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ และจะมีอาการอื่นๆ ทางร่างกายที่ผิดปกติร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                   5. เป็น benign hyperpigmentation คือไม่มีโรคทางกายต่างๆ และไม่ใช่มะเร็ง

                   6. มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ (subugual melanoma) แต่แทบไม่พบในคนอายุน้อย และหากเป็นมะเร็ง แถบสีดำจะขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา และเล็บจะถูกทำลายจากเซลล์มะเร็ง

                   หากเป็นมานานแล้ว เป็นเพียงแค่ 1 เล็บ และไม่มีอาการผิดปกติทางร่างกายใดๆ ก็อาจเป็นไฝที่เล็บ หรือเป็น benign hyperpigmentation :ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากแถบดำค่อยๆ ขยายกว้างออก ผิวเล็บเริ่มขรุขระ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆทางร่างกาย แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจค่ะ