• แสบท้อง และมีเสียงลมดังขึ้นมาในลำคอตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  • มีอาการแสบท้องตอนหิวข้าว ท้องร้องดังมาก และเวลาเดินมีเสียงลมดังอยู่ในลำคอตลอดเวลา ทั้งวัน ตอนนอนก็ดัง เสียงจะดัง งืดๆปุดตลอดเวลาเลย ผมมีโอกาศเป็นโรคอะไรครับ
    โรงงานบะหมี่ สหชัยเกี๊ยวปูหมูแดง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โรงงานบะหมี่ สหชัยเกี๊ยวปูหมูแดง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีอาการแสบท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน สัมพันธ์กับอาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นอก คลื่นไส้ รู้สึกเหมือนมีอะไรจุกอยู่ที่คอ รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -มีแก๊ซมากในกระเพาะอาหารและลำไส้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี

    หากมีอาการท้องอืด กินได้น้อย คลื่นไส้ ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักลด หรือมีอาการแสบท้องเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม